20 câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vinagimex xin tổng hợp lại 20 câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động và tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cùng tìm hiểu và giải đáp toàn bộ những thắc mắc đó trong bài viết này các bạn nhé.

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người đang có ý định tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm, bởi đa phần người lao động đều xuất thân từ các vùng quê nghèo với ước muốn thoát nghèo, thay đổi cuộc sống.

Hiện tại mức phí đơn hàng sẽ giao động từ 2-4 tháng lương cơ bản tùy theo thời gian hợp đồng lao động là 1 hoặc 3 năm, chưa bao gồm các khoản ăn học, sinh hoạt trong thời gian học tập tại trung tâm đào tạo.

Chi tiết các khoản phí từ lúc đăng ký tham gia cho tới khi xuất cảnh đã được vinagimex.vn đề cập trong bài viết chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn có thể truy cập để tìm hiểu cụ thể.

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật?

Các điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đó chính là: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, sức khỏe đạt yêu cầu, trình độ học vấn, tay nghề…

Tùy vào từng ngành nghề cũng như tiêu chí tuyển chọn của từng xí nghiệp Nhật mà tiêu chuẩn điều kiện này có thể khác nhau giữa các đơn hàng.

Tất cả các thắc mắc về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật đã được vinagimex phân tích chi tiết trong bài viết trước.

3. Mức lương, thu nhập khi đi XKLĐ Nhật Bản?

Mức thu nhập bình quân của thực tập sinh Nhật Bản một tháng rơi vào khoảng 120.000 – 160.000Yên/tháng, chưa kể các khoản làm thêm, tăng ca.

Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh của các bạn thực tập sinh sẽ rơi vào khoảng 13-17 man (tương đương 28-37 triệu VNĐ).

Nếu chi tiêu tiết kiệm hợp lý thì sau 3 năm chăm chi làm việc về nước bạn có thể tiết kiệm được từ 600.000.000VNĐ – 800.000.000VNĐ. Đây là số tiền không hề nhỏ để bạn có thể làm ăn, trang trải cuộc sống.

4. Những quyền lợi khi làm việc tại Nhật Bản?

Các bạn sẽ được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.
Khi về nước sẽ nhận lại được tiền hoàn thuế Nenkin, nếu bạn làm việc với hợp đồng 3 năm tại Nhật Bản thì số tiền hoàn thuế này sẽ rơi vào khoảng trên 40 triệu

Sang Nhật làm việc ngoài việc kiếm thêm thu nhập thì các bạn sẽ được nâng cao tay nghề, trình độ nghiệp vụ bản thân.

Bên cạnh đó sau 3 năm làm việc tại Nhật bạn sẽ có khả năng tiếng Nhật vững vàng, rèn luyện cho mình được tác phong làm việc chuyên nghiệp về nước bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại Việt Nam hoặc nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt thì có thể dạy học tiếng bằng việc học thêm 1 khóa kỹ năng sư phạm trong một vài tháng.

5. Thời gian để đi Nhật Bản là bao nhiêu lâu?

Hiện tại, hàng tháng công ty chúng tôi tiếp nhân rất nhiều các đơn hàng khác nhau, thời gian để đi Nhật Bản được tính từ khi bạn trúng tuyển, trung bình sẽ rơi vào khoảng 4 – 6 tháng – phụ thuộc vào thời gian xem xét hồ sơ của đại sứ quán Nhật Bản và sự chính xác trong việc khai báo thông tin của thực tập sinh.

6. Cần chuẩn bị gì khi tham gia XKLĐ Nhật Bản?

Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu thì cán bộ tuyển dụng sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục khai form sau đó đi khám sức khỏe và có kết quả xác nhận sức khỏe tổng thể đạt tiêu chuẩn đi lao động và làm việc tại nước ngoài.

Nếu đủ tiêu chuẩn sức khỏe các bạn sẽ được tư vấn lựa chọn đơn hàng rồi tham gia thi tuyển, chi tiết về quy trình tuyển chọn lao động các bạn có thể tham khảo tại trang web của chúng tôi.

7. Môi trường làm việc tại Nhật Bản có khắc nghiệt?

– Có thể khẳng định Nhật Bản là một trong những quốc gia có môi trường làm việc thân thiện và ổn định bậc nhất thế giới, một tuần bạn sẽ làm việc 40h, được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này bạn có thể nghỉ người, du lịch tham quan Nhật Bản hoặc làm thêm để kiếm thêm thu nhập

– Nhiều công ty còn trang bị thêm văn phòng phẩm và mời thầy giáo về dạy tiếng Nhật cho thực tập sinh để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật

– Làm thêm vào những ngày nghỉ, làm ngoài giờ, làm trong dịp lễ, tết bạn sẽ nhân được mức lương cao hơn từ 150 – 200 %

8. Đã từng đi tu nghiệp Nhật có đi tiếp được không?

Vinagimex đã có rất nhiều người lao động gọi trực tiếp hoặc gửi tin nhắn về chúng tôi câu hỏi này, vì vậy chúng tôi xin trả lời câu hỏi sau để mọi người nắm rõ :

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì họ chỉ tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài sang làm việc 1 lần duy nhất với thời hạn từ 1 năm – 3 năm. Những thực tập sinh đã sang Nhật Bản Tu nghiệp một lần sẽ không được sang Tu nghiệp tại Nhật Bản một lần nữa.Vì vậy người lao động cần tỉnh táo và nắm bắt thông tin này để tránh bị các công ty kém uy tín lửa đảo mà tiền mất tật mang.

9. Có chính sách gì hỗ trợ chi phí cho lao động không?

Khi lao động trúng tuyển nếu có nhu cầu công ty sẽ hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục để vay vốn ngân hàng, qua đó giúp lao động có điều kiện tốt nhất để đi vay vốn. Số tiền vay được hỗ trợ lên đến 80% chi phí đi Nhật.

10. Những ai có thể tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

Để tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản thì yêu cầu bắt buộc đầu tiên đó là ứng viên phải có bằng tốt nghiệp Đại học đồng thời được đào tạo đúng theo chuyên ngành thi tuyển, bên cạnh đó ứng viên phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu của nội dung thông báo tuyển dụng của công ty và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ hoặc đăng ký nhận tư vấn

11. Có tay nghề thì lương có được đảm bảo hơn không? Tiến độ xuất cảnh có nhanh hơn không?

Theo quy định các chương trình ứng tuyển TTS thì lương và điều kiện làm việc của TTS sẽ được đảm bảo theo một tiêu chí cơ bản dành riêng cho tất cả các TTS tham gia. Từ năm thứ 2 và thứ 3, những TTS có tay nghề tốt và có tiến bộ hơn, năng suất hơn sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn về thưởng và các chế độ đãi ngộ hấp hẫn khác.

Về tiến độ, những TTS có tay nghề sẽ có cơ hội tham gia nhiều đợt thi tuyển hơn so với các TTS không có tay nghề. Chính vì vậy mà cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn và tiến độ xuất cảnh cũng nhanh hơn.

12. Trong trường hợp TTS bị bệnh hoặc công ty bên Nhật phá sản buộc TTS phải về nước trước thời hạn thì TTS có lấy lại được tiền ký quỹ chống trốn không?

Theo quy định, tiền ký quỹ chỉ là khoản tiền đóng tạm trong thời gian TTS làm việc tại Nhật để đảm bảo TTS có trách nhiệm với các quy định Pháp luật tại Nhật Bản, nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận. TTS sẽ bị phạt, trừ khoản tiền này nếu vi phạm Pháp luật bên Nhật, tự ý rời bỏ nơi học tập và làm việc sai quy định.

Trong trường hợp TTS phải về nước trước thời hạn do bên công ty Nhật phá sản thì TTS được nhận lại toàn bộ số tiền ký quỹ và khoản tiền lãi trong thời gian làm việc tại Nhật.

13. Có thể chuyển công ty khác trong khi làm việc tại Nhật không?

Nếu công ty, xí nghiệp nơi TTS làm việc không đảm bảo các điều kiện như hợp đồng, xảy ra các vấn đề bạo hành, ép buộc ngoài quy định pháp luật. Người lao động hoàn toàn có thể báo lại với công ty phái cử, nghiệp đoàn Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật và các tổ chức quản lý cấp nhà nước của Nhật như OTIT(tiền thân là JITCO) để can thiệp giải quyết.

Khi đó, người lao động có quyền được chuyển sang công ty Nhật Bản khác để tiếp tục làm việc và để kịp thời hạn hợp đồng làm việc tại Nhật.

14. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề nào lương cao?

Đối với trình độ và kinh nghiệm như bạn thì cơ hội đi Nhật làm việc là rất lớn. Do đa số các đơn tuyển thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật đều là lao động phổ thông, nên mức lương cơ bản sẽ được các doanh nghiệp Nhật trả theo khung lương của đối tượng này.

Bởi vậy sẽ không có sự chênh lệch quá lớn về thu nhập giữa các ngành nghề,thu nhập cơ bản của người lao động sẽ dao động trong khoảng 130.000 yên – 165.000 yên. Mức lương này sẽ có sự khác nhau giữa từng khu vực, càng làm ở trung tâm thành phố lớn thì thu nhập sẽ cao hơn nhưng chắc chắn chi phí sinh hoạt một tháng sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều.

15. Lao động làm việc tại Nhật có được bảo lãnh người thân sang Nhật được không?

Người lao động làm việc tại Nhật được phép bảo lãnh người thân ở Việt Nam sang Nhật

Theo quy định Pháp luật Nhật Bản thì chỉ những người trong gia đình với TTS và có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì mới được bảo lãnh sang Nhật. Người Nhật cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh đưa người thân là người Việt Nam sang Nhật.

16. Các loại bệnh nào không được đi xuất khẩu lao động sang Nhật?

Các bệnh phổ biến hiện nay như Viêm gan B, HIV, lao phổi, giang mai thì chắc chắn không đi được XKLĐ Nhật. Những bệnh khác tùy vào mức độ nặng hay nhẹ, có thể chữa được hay không sẽ phụ thuộc vào bệnh viện chấp nhận kết quả sức khỏe của bạn là “đạt” và phát hành form sức khỏe thì bạn mới được đi XKLĐ Nhật.

17. Khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật ở đâu? Chi phí mất bao nhiêu?

Yếu tố sức khỏe là yếu tố tiên quyết quyết định bạn có đủ khả năng đi làm việc tại Nhật Bản. Do đo việc khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc nếu bạn có dự định đi XKLĐ Nhật. Bạn có thể thăm khám sức khỏe tại 76 bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật, xem chi tiết thông tin và địa chỉ của 76 bệnh viện!

Chi phí khám và chứng nhận sức khoẻ cho người đi xuất khẩu lao động bao gồm: Chi phí khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và các chi phí hành chính khác. Chi tiết về chi phí khám sức khỏe tại bệnh viện Tràng An là 690.000VNĐ là khám thường, 740.000VNĐ là khám nhanh.

18. Quy trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Quy trình chung mà tất cả các ứng viên khi tham gia chương trình XKLD Nhật Bản tại công ty phải thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Liên hệ cán bộ tư vấn tuyển dụng : Hotline : 0981 312 999   để đặt lịch hẹn hoặc tư vấn đơn hàng phù hợp, hướng dẫn làm các thủ tục hoặc hồ sơ cần thiết

Bước 2: Nộp hồ sơ ( nếu đơn hàng cần học nguồn, còn không thì chỉ làm hồ sơ sau thi đỗ đơn hàng), khai form thông tin làm các thủ tục check kiểm soát, đối ngoại và khám sức khỏe, tiền cử vào đơn hàng phù hợp => chờ ngày thi tuyển của đơn hàng (Thi tuyển/ Phỏng vấn trực tiếp với nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản)

Bước 3: Đào tạo, định hướng làm việc Nhật Bản cho TTS. Thưc tập sinh sau khi chúng tuyển đơn hàng sẽ được CB phụ trách hướng dẫn làm các thủ tục nhập học và đào tạo tại các trung tâm của Công ty (Trung tâm sẽ đạo tạo cho TTS về tiếng Nhật, tay nghề nâng cao, lối sống văn hóa của người Nhật,…)

Chi tiết xem các hình ảnh của trung tâm đào tạo vui lòng xem tại vinagimex

Bước 4: Xin Visa/thị thực Nhật Bản, đặt vé và hoàn thành tài chính – xuất cảnh (Các thu tục Công ty sẽ lo, TTS chỉ lo hoàn tất tài chính theo quy định của công ty). Và khi nhập cảnh tại Nhật Bản thì TTS sẽ được đào tạo để có thể thích nghi với môi trường và cuộc sống Nhật Bản ( Đào tạo này Công ty sẽ lo cho TTS, thời gian đào tạo khoảng 15 ngày)

19. Từng tham gia chương trình du học sinh Nhật có đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ( trước đó còn gọi tên là Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay còn gọi là Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có cấp độ thấp hơn so với diện Du học sinh Nhật Bản.

Do đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú là Du học sinh thì sẽ không được xét duyệt tham gia tiếp chương trình Thực tập sinh Nhật Bản nữa, nếu muốn sang Nhật ở trường hợp này thì chỉ có cách xin tư cách lưu trú theo diện cao hơn như học Thạc sỹ, kỹ sư, du lịch, thăm thân hoặc phái cử ngoại giao do Cơ quan Nhà nước Việt Nam bảo lảnh.

20. Có hình xăm nhưng ở vị trí kín trong cơ thể có đi được xuất khẩu lao động Nhật không?

Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật tại Công ty thì bạn cần phải đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện chỉ định Tràng An. Khi đó, nếu người lao động có hình xăm sẽ được bệnh viện ghi trong form thông tin kết quả sức khỏe tùy vào đơn hàng cho phép hình săm hay không, nhưng hầu hết người lao động phải cam kết xóa hình săm thì mới được đi XKLĐ

Người Nhật không thích nhìn thấy ai đó có hình xăm, bởi theo quan niệm của họ, những người có hình xăm thường là những người thuộc kiểu côn đồ, phạm tội. Vì vậy, nếu muốn đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động sẽ phải cam kết đi xóa hình xăm thì mới có cơ hội đi XKLĐ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé bạn. Chúc bạn thành công!

Các bài viết cùng chuyên mục

Các đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản uy tín truyền thống công ty tuyển hàng năm
quy trình xử lý hồ sơ rõ ràng
Tuyển dụng kỹ sư đi nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để Lại SĐT Tư Vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon