Thời gian gần đây, khái niệm visa đặc định được nhiều người tìm kiếm. Đặc biệt là những bạn thực tập sinh đang có mong muốn đi Nhật Bản. Vậy thế nào là visa kỹ năng đặc định? Đối tượng nào được cấp? Cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết này nhé!

Visa kỹ năng đặc định là gì?

Khái quát đôi nét về visa kỹ năng đặc định
Khái quát đôi nét về visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định (Tokutei Ginou) được ban hành vào tháng 4/2019. Đây là một loại visa mới dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Điều này mang lại cơ hội cho người lao động để làm việc liên tục trong vòng 5 năm tại Nhật Bản với mức thu nhập tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Việc ra đời của visa kỹ năng đặc định đã mở ra một cơ hội lớn cho người lao động nước ngoài để chính thức làm việc trong các ngành mà trước đây bị cấm hoặc chỉ được phép giới hạn. Tuy nhiên, việc xét duyệt loại visa này đòi hỏi đương đơn phải có trình độ chuyên môn cao hơn so với visa Thực tập sinh kỹ năng.

Visa kỹ năng đặc định là một cơ hội đáng giá cho người lao động nước ngoài muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản và phát triển sự nghiệp của mình trong các ngành nghề mà trước đây họ không được phép tham gia. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động mà còn góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế và công nghiệp của Nhật Bản.

Một vài đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định

Những đối tượng được cấp visa
Những đối tượng được cấp visa

Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành xong chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2.

Yêu cầu xét duyệt visa đặc định đối với đối tượng này:

  • Không thuộc diện cấm nhập cảnh: Người đăng ký visa thực tập sinh kỹ năng không được vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình lưu trú trước đó tại Nhật.
  • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình lưu trú tại Nhật.
  • Miễn thi tiếng Nhật
  • Đáp ứng tiêu chí chứng chỉ hoặc chứng nhận: Người lao động phải đáp ứng ít nhất một trong hai tiêu chí sau: Chứng chỉ chứng nhận đã đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3. Chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập do Công ty tiếp nhận cấp.
  • Yêu cầu thi tay nghề: Trường hợp thực tập sinh quay lại làm việc trong cùng ngành nghề đã thực tập trước đó thì không cần thi tay nghề. Tuy nhiên, đối với những thực tập sinh muốn làm việc trong ngành nghề khác sẽ phải tham gia kỳ thi tay nghề.

Lao động phổ thông

Yêu cầu xét duyệt:

  • Đủ 18 tuổi trở lên
  • Đủ tiêu chuẩn sức khỏe
  • Đòi hỏi phải thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề
  • Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật cấp N4.

Những lý do nên chọn visa kỹ năng đặc định

Tuyển dụng trực tiếp

Lý do nên chọn visa kỹ năng đạc định
Lý do nên chọn visa kỹ năng đạc định

Trước rất nhiều bất cập trong quá trình thu phí quá cao của nhiều công ty Việt Nam. Việc quản lý không hiệu quả các tập đoàn lớn ở Nhật Bản. Dẫn đến nhiều bất cập trong việc lao động không đúng công việc như đã mô tổ, bị cưỡng ép làm thêm nhưng không trả lương. Hay thậm chí tệ hơn nữa là đánh đập , hành hạ người lao động. Dẫn đến nhiều trường hợp người lao động phải tháo chạy, làm việc bất hợp pháp.

Visa kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật Bản cho ra mắt nhằm mục đích giảm bớt sự phụ thuộc của người lao động và nhà tuyển dụng vào các công ty môi giới cũng như các công ty quản lý. Điều này làm giảm chi phí môi giới trung gian và tiền mua đơn hàng của người lao động Việt Nam. 

Đặc biệt, một trong những yếu tố quan trọng mà công ty tuyển dụng cần xem xét là chi phí quản lý lao động và nghiệp đoàn hàng tháng. Trong quá trình xuất khẩu lao động, công ty sẽ phải đảm bảo các khoản chi phí này để tuân thủ các quy định và đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Không bị phụ thuộc vào công ty môi giới

Một trong những lý do đặc biệt của visa đặc định
Một trong những lý do đặc biệt của visa đặc định

Với trình độ tiếng Nhật ở mức trung cấp và kiến thức về văn hóa, cuộc sống tại Nhật Bản được nắm bắt qua thời gian du học 1 năm tại trường tiếng, du học sinh sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để sẵn sàng làm việc trong thời gian dài, từ 5 đến 10 năm tại Nhật Bản.

Khác với chương trình visa thực tập sinh kỹ năng, khi có tranh chấp xảy ra hoăc muốn chuyển việc, trong trường hợp visa kỹ năng đặc định, mọi thủ tục và quyết định đều thông qua nghiệp đoàn do trình độ tiếng Nhật thấp và các quy định ràng buộc của chương trình này.

Ngược lại, trong chương trình visa kỹ năng đặc định, người lao động trước khi chuyển đổi visa đã tự trang bị kiến thức chuyên môn và khả năng ngôn ngữ của mình. Do đó, họ có sự tự do lựa chọn địa điểm làm việc, và khi có tranh chấp hoặc muốn thay đổi công việc, họ có thể tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề.

Như vậy là những thông tin liên quan đến visa kỹ năng đặc định đã được tổng hợp chi tiết ngay tại bài viết này. Mong rằng, người lao động có thể nắm bắt thông tin này chuẩn xác để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!